BỆNH VIÊM TỬ CUNG TRÊN CHÓ MÈO

BỆNH VIÊM TỬ CUNG TRÊN CHÓ MÈO

BỆNH VIÊM TỬ CUNG TRÊN CHÓ MÈO

BỆNH VIÊM TỬ CUNG TRÊN CHÓ MÈO

1. Nguyên Nhân:

Nguyên nhân nguyên phát chứng bệnh viêm tử cung ở chó là do nồng độ hormone progesterone tăng cao bất thường, khi đó lớp nội mạc tử cung rất nhạy cảm với progesterone sẽ hình thành các nang, tăng tiết dịch, nhất là ở thời điểm sau động dục, làm cho dịch tích lại trong tử cung và tế bào trở nên dễ bị cảm nhiễm. Khi cổ tử cung mở, những vi khuẩn có sẵn ở cơ quan sinh dục sẽ dễ dàng đi vào bên trong qua cổ tử cung. Nếu tử cung bình thường, môi trường bên trong tử cung sẽ chống lại được sự sinh tồn của vi khuẩn.
Ngược lại, khi lớp nội mạc tử cung dày lên, có chứa nhiều tế bào dễ bị cảm nhiễm, cơ tử cung giảm co bóp nên không tống được vi khuẩn ra ngoài, đó là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh mủ tồn tại và phát triển gây viêm nhiễm trùng có mủ. E.coli, Staphylococcus, Streptococcus là những vi sinh vật có liên hệ phổ biến nhất.

Những yếu tố làm gia tăng hàm lượng progesterone trong máu: Sử dụng thuốc ngừa thai với tác dụng ngừa thai bằng cách tăng hàm lượng progesterone trong máu không đúng cách.

2. Triệu chứng thường gặp:

Những triệu chứng phổ biến nhất ở chó bị viêm tử cung là chảy dịch từ âm đạo, bụng chướng to, biếng ăn, uống nhiều nước. Tùy từng trường hợp có thể quan sát thấy một số triệu chứng khác như sốt, tiêu chảy, nôn mửa. Đối với chó bị viêm tử cung, hiện tượng chảy dịch viêm ngoài âm đạo gặp nhiều nhất do khi tử cung viêm tích mủ, phản xạ mở cổ tử cung trong thời kỳ động dục, giao phối ở chó sẽ tạo điều kiện giúp dịch viêm thoát ra bên ngoài. Mặt khác, khi tử cung tích quá nhiều dịch viêm sẽ tạo một áp lực làm mở cổ tử cung khiến dịch viêm cũng thoát một phần ra bên ngoài qua âm đạo. Do quá trình viêm trong cơ thể, đặc biệt ở những trường hợp viêm nặng, viêm dạng kín, độc tố tiết ra đi vào máu gây có thể gây độc, các triệu chứng: sốt, nôn mửa, tiêu chảy rõ ràng hơn. Các trường hợp viêm dạng kín không có triệu chứng tiết dịch viêm ra ngoài qua âm đạo. Chó cái bị viêm tử cung uống nhiều nước do dịch tiết được tích tụ nhiều bên trong tử cung, vi khuẩn tiết ra độc tố và được hấp thu vào vòng tuần hoàn, cơ thể tăng cường loại thải các sản vật viêm qua thận nên chó phải đi tiểu nhiều, vì thế mà chó cái bị viêm tử cung thường uống nhiều nước.

3. Điều Trị:

Điều trị nôi khoa:
  • Điều trị thuốc có thể áp dụng với với chó cái làm giống, đặc biệt ở trường hợp tích mũ mở hoặc khi chẩn đoán sớm.
Điều trị ngoại khoa:
  • Những con vật được chỉ định điều trị ngoại khoa phần lớn là những con chó bị viêm tử cung nặng, những con đã được điều trị nội khoa nhưng không khỏi bệnh. Cắt bỏ từ cung và buồng trứng là cách điều trị chó bị viêm tử cung triệt để và tốt nhất.
BS.Tuan Anh: 0902.197.185
https://www.facebook.com/Trietsanthucung
Một số hình ảnh của một ca cấp cứu do BS.Tuấn Anh mổ tại nhà khách hàng:

    

    

    

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông Tin Liên Hệ
115/4 đường 11, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Thứ Hai - Thứ Bảy
Từ 8:00 đến 20:00
Ngày lễ – Chủ nhật
0902.197.185