BỆNH MỘNG MẮT TRÊN CHÓ

BỆNH MỘNG MẮT TRÊN CHÓ

BỆNH MỘNG MẮT TRÊN CHÓ
Nguyên nhân là gì?

Chúng ta không thể biết chính xác nguyên nhân là gì, nhưng nguyên nhân chính có thể hiểu là do sự yếu đi của mô liên kết gắn kết giữa tuyến và các cấu trúc xung quanh của mắt. sự yếu đi của mô liên kết làm cho tuyến lồi ra. Khi tuyến lồi ra sẽ tiếp xúc với không khí khô và các kích thích, nó có thể bị nhiễm trùng và/ hoặc bắt đầu sưng lên. Đôi khi có dử mắt và nếu như con vật chà xát nó sẽ dẫn đến tổn thương tuyến hoặc có thể gây loét trên bề mặt của mắt.

Phương pháp điều trị là gì?

Điều trị “cherry eye” là rất đơn giản và bao gồm các phẫu thuật tái định tuyến. Có thể dùng phương pháp điều trị tại chỗ hoặc tiêm thuốc kháng sinh và steroid nhưng hiếm khi có hiệu quả trong việc làm giảm các tuyến và cho phép chỉnh mà không phải phẫu thuật. Do tuyến tiếp xúc có nguy cơ lớn hơn cho chấn thương hoặc nhiễm trùng thêm, vì vậy phẫu thuật ngay là sự lựa chọn tốt nhất.

Tuyến mi mắt thứ ba rất quan trọng trong việc sản xuất nước mắt. Nếu không có nước mắt được sản xuất bởi mí mắt thứ ba nhiều con chó có thể bị các vấn đề gọi là ‘khô mắt.’ Khô mắt hoặc viêm kết- giác mạc là một tình trạng nghiêm trọng mà kết quả từ việc giảm sản xuất nước mắt. Khi tuyến mí mắt thứ ba được lấy ra, chó sẽ tăng đáng kể cơ hội cho sự phát triển của tình trạng này. Các phẫu thuật lựa chọn tốt hơn nhiều và ưu tiên hơn cả là phẫu thuật tuyến trở lại vị trí cũ với việc khâu gắn tuyến đến các cấu trúc sâu của hốc mắt. Trong một số trường hợp bị viêm nặng thì phải cắt bỏ mới hiệu quả. Hầu hết các ca phẫu thuật được thực hiện một cách nhanh chóng và có rất ít biến chứng, cho phép các tuyến trở lại chức năng bình thường. Sau khi phẫu thuật, một số ca có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm cho một vài ngày.

Những giống chó nào thì bị “cherry eye”?

Bất kì con chó nào cũng có thể bị, nhưng một số giống chó có tỷ lệ cao hơn sự phát triển xuất hiện ở cả hai mắt. Đó là: giống Beagle, Bloodhound, Boston Terrier, Bulldog, Bull Terrier, Lhasa Apso, Saint Bernard, and Shar-Pei. Bất kì con chó nào cũng bị không kể tuổi hay giới tính.

BS.Tuan Anh: 0902.197.185
https://www.facebook.com/Trietsanthucung
Một số hình ảnh của một ca do BS.Tuấn Anh mổ tại nhà khách hàng:   

    

 

 

Thông Tin Liên Hệ
115/4 đường 11, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Thứ Hai - Thứ Bảy
Từ 8:00 đến 20:00
Ngày lễ – Chủ nhật
0902.197.185